»

Vấn đề tham nhũng, lãng phí hiện nay và ý nghĩa của Nghị quyết Trung ương 5, khóa XI

Thứ sáu - 06/05/2016 16:41
Để góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 5 đi vào cuộc sống đòi hỏi các đơn vị, cơ quan ban ngành cần nghiêm túc nhìn nhận, kiểm tra, giám sát để nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời nếu có biểu hiện tham nhũng, lãng phí. 
Trần Trọng Đạo - Người duyệt: Trần Trọng Đạo
 

       Có thể nói tham nhũng, lãng phí là những hiện tượng đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử xã hội loài người và ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn thế giới. Tham nhũng, lãng phí là những nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của mỗi quốc gia và cả thế giới. Vì vậy, đấu tranh phòng, chống tham nhũng và lãng phí là vấn đề không chỉ của riêng quốc gia nào mà là vấn đề có tính toàn cầu.

       Qua 25 năm đổi mới và phát triển bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì nước ta cũng gặp phải không ít những khó khăn thách thức. Một trong những khó khăn có tính chất ngày càng nghiêm trọng mà nước ta phải đối mặt đó là tình trạng tham nhũng, lãng phí ngày càng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp hơn. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách phòng, chống tham nhũng tuy nhiên tình trạng này vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, nhất là trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý ngân sách; thu thuế, phí; quản lý, sử dụng vốn, tài sản trong doanh nghiệp nhà nước; tín dụng, ngân hàng; công tác cán bộ; quan hệ giữa các cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp..., gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. 

       Theo TS Hoàng Hải, Tổng biên tập tạp chí Mặt trận nhận định tại hội thảo về dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí do Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tổ chức thì toàn quốc hiện có 5.828 tổ chức vi phạm về giao đất, sử dụng đất với diện tích hơn 73.992 ha, trong đó có 521 cơ quan Nhà nước vi phạm về đất với diện tích 2.480,47 ha.

      Từ cuối năm ngoái đến nay, mới thanh tra 5 tập đoàn lớn, đã phát hiện sai phạm trên 30.000 tỉ đồng. Từ năm 2006 - 2010 thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính 18.473 tỷ đồng, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã phát hiện 158.800 khoản chi của 67.243 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định; từ chối thanh toán với số tiền khoảng 1.476 tỷ đồng. Từ 2007 đến tháng 10/2011, qua thẩm tra, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư của 186.049 dự án đã phát hiện, giảm trừ các khoản đề nghị quyết toán không đúng chế độ trên 5.863 tỷ đồng…

       Qua đó chúng ta có thể thấy tình trạng tham nhũng, lãng phí đã diễn ra tràn lan và hết sức nghiêm trọng. Theo khảo sát của tổ chức Minh bạch quốc tế thì mặc dù xếp hạng của Việt Nam về tình trạng tham nhũng đã có sự tiến bộ, tăng từ 2.7 điểm năm 2010 lên 2.9 điểm trong năm 2011, tuy nhiên tình trạng tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng, đặc biệt rơi vào một số ngành và lĩnh vực như cảnh sát, công an, tiếp theo đó là lĩnh vực giáo dục, y tế, hải quan, đất đai, thuế, đăng ký kinh doanh…còn một số lĩnh vực khác thì có mức độ tham nhũng thấp hơn.

       Xuất phát từ thực trạng trên, có thể nói Nghị quyết Trung ương 5 được ban hành đã thể hiện tinh thần và quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, cần tích cực triển khai Nghị quyết để Nghị quyết đi vào cuộc sống là việc làm hết sức cần thiết và ý nghĩa.

       Hồ Chí Minh đã từng nói, tham nhũng, lãng phí, quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, của Chính phủ, là thứ giặc trong lòng, là giặc nội xâm. Người đã đặt vấn đề chống tham nhũng như một nhiệm vụ cấp bách nhằm làm sạch đội ngũ cán bộ của Đảng và Nhà nước. Người coi chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng quan trọng và cần kiếp như việc đánh giặc trên mặt trận, đây là mặt trận tư tưởng và chính trị. Để góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 5 đi vào cuộc sống đòi hỏi các đơn vị, cơ quan ban ngành cần nghiêm túc nhìn nhận, kiểm tra, giám sát để nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời nếu có biểu hiện tham nhũng, lãng phí.

       Trên tinh thần chung của cả nước, trường Đại học Nha Trang đã nghiêm túc học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 và quyết tâm thực hiện tốt tinh thần của Nghị quyết để Nghị quyết thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống. Có thể nói tình trạng tham nhũng ở trường ta chưa có biểu hiện nào cho thấy và đó là điều đáng mừng. Đặc biệt, trong hơn một năm gần đây, Trường ta đã thực hiện rất tốt cuộc vận động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong Nhà trường, tinh thần chống lãng phí đã được lãnh đạo Nhà trường đưa lên cao độ. Tình trạng điện vẫn mở, quạt vẫn chạy, projector vẫn hoạt động sau giờ học đã không còn, tinh thần tiết kiệm ấy dường như đã dần ăn sâu vào ý thức của mỗi cán bộ viên chức cũng như toàn thể sinh viên trong nhà trường. Hy vọng toàn thể cán bộ viên chức, toàn thể sinh viên của Trường Đại học Nha Trang cùng nhau góp sức để phát hiện, đẩy lùi những tiêu cực cùng xây dựng Đại học Nha Trang trở thành ngôi trường vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tài liệu tham khảo
www.towardstransparency.vn

www.transparency.org

- www.vneconomy.vn

www.tapchiqptd.vn

- Toàn văn Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI

            - Hồ Chí Minh (2002), Toàn tập, Nxb.CTQG

                                   Vũ Thị Bích Hạnh - Khoa Khoa học Chính trị

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 78


Hôm nayHôm nay : 1028

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32583

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1285736

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng