»

Tuần lễ hướng nghiệp tại Học viện Ngoại giao - Ngày thứ ba và ngày thứ tư

Thứ ba - 10/05/2016 14:40

Đó là lời chia sẻ của TS. Đặng Đình Quý – Giám đốc Học viện Ngoại giao trong chương trình “Đối thoại hướng nghiệp”. Trong hai ngày 17 & 18/4/2013, sinh viên Học viện Ngoại giao đã có cơ hội đối thoại trực tiếp với các đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN và Công ty Luật Baker & McKenzie.

 

TS. Đặng Đình Quý phát biểu trước sinh viên

Trong bài phát biểu của mình, TS. Đặng Đình Quý đề cập về vấn đề việc làm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và các điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên Ngoại giao khi ra trường trước các đối thủ cạnh tranh khác. Ông cho biết trong thời điểm kinh tế khó khăn như bây giờ thì ra trường để tìm được việc làm rất khó. Nhưng “trước khủng hoảng thì ta có hai sự lựa chọn, hoặc là khoanh tay đứng nhìn và than thân trách phận, hoặc là xem nó như một cơ hội để vượt lên chính mình. Khủng hoảng là cơ hội lớn, cho ta làm những việc mà ta không có cơ hội làm lúc không khủng hoảng, và nó đẩy con người ta đến một độ mà phải đổi mới mình”.

Nói về điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên, ông cho rằng tuy sinh viên Ngoại giao chưa biết mở doanh nghiệp, chưa biết mở LC (Letter of Credit - Thư tín dụng - PV) nhưng những cái đó có thể đọc sách, có thể học trong vài ba tháng là biết. Còn cái mạnh của sinh viên Ngoại giao là ở chỗ biết rõ tình hình thế giới, có ngoại ngữ giỏi vì được thực hành nhiều. Đó chính là những thứ mà khi ra trường sinh viên nào cũng cần phải trang bị cho mình, bởi theo ông “trước khi ký một hợp đồng kinh tế không ai đi ngay vào vấn đề mà chính những câu chuyện về Iraq, Iran, nước này nước kia,… mới mở đường cho mối quan hệ”.

Khách mời chia sẻ kinh nghiệm làm việc với các đối tác nước ngoài

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực ASEAN, Trưởng đại diện tại Việt Nam, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN chia sẻ với sinh viên rằng: “Khi ra trường không phải là bắt đầu một công việc mà là bắt đầu một sự nghiệp. Chỉ khi làm việc theo tiếng gọi của trái tim thì mới ở trên đỉnh cao được”.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy, đại diện của Công ty Luật Baker & McKenzie cũng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, từ chuyện học hành tại trường, tìm việc khi ra trường cho tới cách thức xin học bổng du học. Chị cho rằng sinh viên phải biết chớp lấy cơ hội, khi đi làm phải chịu khó học hỏi để phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của mình, đặc biệt là phải đặt thật nhiều câu hỏi. Theo chị, điều tối kỵ nhất tại Công ty Luật Baker & McKenzie đó là không hỏi để rồi làm sai yêu cầu. Chị học mọi lúc, mọi nơi, từ mọi nguồn khác nhau – không chỉ từ thầy cô, bạn bè mà còn học từ chính những người khách hàng của mình.

Trong hai buổi đối thoại, sinh viên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan mật thiết đến quy trình tuyển dụng của Bộ Ngoại Giao, Bộ Công Thương, của các công ty và các tổ chức nước ngoài cũng như kinh nghiệm “đối nhân xử thế” khi làm việc với các đối tác nước ngoài.

Trong chương trình ngày 18/4, ông Nguyễn Xuân Ánh, Phó vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao đã trình bày rất chi tiết về cơ cấu tổ chức của Bộ Ngoại Giao, quy trình tuyển dụng và những điều cần lưu ý khi thi tuyển vào Bộ Ngoại giao.

Ông Nguyễn Xuân Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao với quy trình tuyển dụng vào Bộ

Chương trình còn có sự xuất hiện của hai cựu sinh viên của trường vừa mới được tuyển vào Bộ Ngoại giao trong đợt tuyển dụng tháng 9/2012 là chị Luyện Thu Hương và anh Lê Trung Đức. Các cựu sinh viên đã chia sẻ rất nhiệt tình về cách thức ôn thi vào Bộ, cách làm bài thi cho tới việc củng cố quyết tâm và niềm tin trong quá trình ôn thi. Với chị Hương, “môn khó nhất là môn mình yếu nhất” do đó, muốn đỗ vào Bộ thì phải rất chăm chỉ và nỗ lực.

Sau 04 buổi của “Tuần lễ hướng nghiệp”, sinh viên Nguyễn Huỳnh Thúy Hằng, Bí thư chi đoàn Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao đã chia sẻ: “Chúng mình thực sự rất cảm ơn các thầy cô vì đã tổ chức ra chương trình này cho các sinh viên năm cuối trước ngưỡng cửa tốt nghiệp. Sau chương trình thì mình tin là các sinh viên đã được định hướng rõ ràng về công việc, được khơi gợi niềm cảm hứng để tìm công việc phù hợp. Mình cũng rất cảm ơn các vị khách mời vì đã mang đến những thông tin rất sát thực và chân thực để chúng mình biết các nhà tuyển dụng cần gì trong thực tế. Mình rất muốn thi vào Bộ Ngoại giao và mình sẽ cố gắng phấn đấu”.

Chương trình hướng nghiệp của Học viện Ngoại giao là một hoạt động thường niên dành cho các sinh viên năm cuối. Sau 04 năm tổ chức, chương trình đã góp một phần không nhỏ trong việc định hướng công việc cho sinh viên và tạo cơ hội để sinh viên được tiếp cận trực tiếp với nhà tuyển dụng. “Tuần lễ hướng nghiệp” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá là một mô hình hay và cần được nhân rộng.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 2330

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18191

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 866157

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng