»

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục đức - tài và vận dụng trong thực tiễn ở trường Đại học Nha Trang

Thứ sáu - 06/05/2016 16:07
Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài là một trong những quan điểm cơ bản của Đảng về giáo dục - đào tạo trong thời kỳ đổi mới. Do vậy, con người mới xã hội chủ nghĩa nhất định phải là những con người có học thức, có tri thức. Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, dù ở trong hoàn cảnh nào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đặc biệt quan tâm đến giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo ra nguồn nhân lực, nhân tài phục vụ đất nước. 
Trần Thị Hà Trang - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ
 

      Một trong những vai trò của giáo dục góp phần đào tạo nên một con người phát triển toàn diện. Trong tư tưởng về giáo dục của mình, Hồ Chí Minh đặc biệt nhấn mạnh đến giáo dục đức - tài. Chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng Nho gia, một trong những tư tưởng chính trị Trung Quốc cổ trung đại đã chủ trương đức trị - nhà vua trước hết phải là tấm gương về đạo đức. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng khéo léo tư tưởng ấy chỉ ra yêu cầu đối với người lãnh đạo cách mạng trước hết phải vừa có “đức” vừa có “tài” . Trong mối quan hệ Đức - Tài ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi Đức là gốc, là nền tảng để luyện Tài, để xây dựng con người mới, Người nói: nếu có đức mà không có tài ví như ông Bụt không làm hại gì, nhưng cũng không lợi gì cho loài người. Bởi vì chỉ có đức mới lấy được lòng dân mà dân lại là chỗ dựa vững chắc của sự nghiệp cách mạng. Hồ Chí Minh quan niệm đạo đức của người cán bộ cách mạng thì “trung” có nghĩa là trung với nước, trung với Đảng, “hiếu” là hiếu với dân.

      Sinh thời Người luôn nhắc nhở: nếu cái gốc của người cách mạng là đạo đức thì cái gốc của đạo đức là ở chữ Tâm, bởi vì: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Không có đạo đức cách mạng, không có cái “tâm” thì cái “đạo đức giả” dù che giấu đến mấy cũng bị tai, mắt nhân dân phát hiện. Những người có tài mà không có đức không những vô dụng mà còn rất nguy hiểm nếu như họ giữ những chức vụ quan trọng. Đức và tài luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, thống nhất với nhau trong nhận thức tư tưởng, hoạt động thực tiễn. Mối quan hệ giữa đức và tài như sự ràng buộc, đi liền nhau: Có cái này phải có cái kia và cái kia chứa đựng trong cái này. Giống như hai mặt của một tờ giấy, đức và tài là hai mặt không thể thiếu của người cán bộ, nhất là người lãnh đạo. Lãnh đạo là cái gốc của mọi công việc, là đầu tàu dẫn đường cho con tàu đi đến nơi nó cần đến nhưng nếu một chút lơ là, không thận trọng thì con tàu ấy cũng có thể trật bánh gây tổn hại đến nhân dân.

      Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là tư tưởng của Người về giáo dục đức – tài. Trong những năm qua trường Đại học Nha Trang luôn cố gắng, phấn đấu hết mình để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như rèn luyện đạo đức cho sinh viên nhằm mục đích đào tạo nên những sinh viên “vừa hồng vừa chuyên”. Nhà trường đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, tích cực thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính chủ động, sáng tạo của sinh viên. Nếu trước đây người thầy là trung tâm, thì nay sinh viên là trung tâm trong hoạt động dạy – học, nhờ đó sinh viên có điều kiện phát huy tối đa khả năng của mình… Ngoài việc học kiến thức, để xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện, Nhà trường còn chú trọng đến việc xây dựng, hoàn thiện nhân cách cho người học.  Nhà trường đề ra 10 điểu không được làm đối với giảng viên và 7 điều không được làm đối với sinh viên. Ngoài ra, Nhà trường phối hợp với khoa Khoa học Chính trị theo dõi tình hình chính trị tư tưởng của CBVC và sinh viên, báo cáo Nhà trường, viết bài “Người tốt việc tốt” nhằm nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến… Trường Đại học Nha Trang đã coi phương châm “Nâng cao chất lượng đào tạo là lương tâm, trách nhiệm, hành động và quyền lợi của mỗi đảng viên, cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên trường Đại học Nha Trang” là nhiệm vụ sống còn, góp phần đào tạo cho đất nước những con người toàn diện đủ cả đức và tài, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc theo tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phạm Quang Tùng

Khoa Khoa học Chính trị

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 2355

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 866182

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng