»

Trường Đại học Nha Trang - 53 năm, một chặng đường phát triển

Thứ sáu - 06/05/2016 16:42
Sau 53 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nha Trang đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật của cả nước và có đủ năng lực hội nhập khu vực, thế giới 
Trần Trọng Đạo - Người duyệt: Trần Trọng Đạo
 

        Ra đời tháng 8/1959 với tên gọi Khoa Thủy sản trực thuộc Học viện Nông Lâm có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học các chuyên nghành về  thủy sản. Khoa gồm có các ngành: Đánh cá, Nuôi cá, Chế biến thủy sản và bắt đầu tuyển sinh khóa 1 vào 9/1959.

        Ngày 16/8/1966, Hội đồng Chính phủ ra quyết định số 155/CP thành lập Trường Thủy sản thuộc quyền quản lý của Tổng cụcThủy sản. Trường Thủy sản được xây dựng trên cơ sở khoa Thủy sản thuộc Trường Đại học Nông nghiệp và Trường Trung học Thủy sản Trung ương 1. Trường có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý kinh tế ngành Thủy sản có trình độ đại học và trung học chuyên nghiệp theo các hình thức: tập trung dài hạn, chuyên tu tập trung; giúp các trường trung học chuyên nghiệp Thủy sản bổ túc nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên và biên soạn tài liệu giảng dạy; nghiên cứu khoa học thủy sản.

        Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng. Năm 1976, Trường Thủy sản chính thức chuyển vào Nha Trang. Cuối năm 1976, Đại hội toàn quốc lần thứ IV của Đảng được tổ chức và ngành Thủy sản được Đại hội xác định có vị trí hết sức quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa IV quyết định thành lập Bộ Hải sản trên cơ sở Tổng cục Thủy sản trước đây.Trường Thủy sản chính thức được mang tên Trường Đại học Hải sản vào 10/1976. Hè năm 1977, Trường tổ chức tuyển sinh khóa 18 khóa đầu tiên tại Nha Trang. Đến tháng 8/1981, Trường Đại học Hải sản được đổi tên thành Trường Đại học Thủy sản.

        Ra đời và trưởng thành trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nha Trang đã đạt được những thành tích to lớn trong sự nghiệp đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế phục vụ ngành thủy sản Việt Nam nói riêng và các ngành khác nói chung.

        Trong giai đoạn đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trường Đại học Nha Trang có một vai trò hết sức quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên nghành thủy sản và nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào thực tiễn sản xuất của xã hội, góp phần không nhỏ vào những thành quả mà đất nước đã đạt được trong những năm qua.

        Ngày 02/10/2006, tại Lễ kỷ niệm truyền thống và khai giảng năm học mới, Nhà trường long trọng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước trao tặng, đồng thời công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đổi tên Trường Đại học Thủy sản thành Trường Đại học Nha Trang. Căn cứ vào tình hình, nhiệm vụ mới, năm 2007, Nhà trường triển khai xây dựng Chiến lược phát triển Trường Đại học Nha Trang đến năm 2020 với mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành thủy sản và các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật khác của cả nước, có đủ năng lực hội nhập khu vực và thế giới.

        Hơn 50 năm qua, cùng với những biến động của lịch sử dân tộc, Trường Đại học Nha trang đã đứng vững và gặt hái được nhiều thành công lớn, cùng hòa mình vào sự nghiệp giáo dục của đất nước. Hiện nay, Trường là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho miền Trung, Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Hàng năm, Nhà trường đào tạo ra hàng ngàn sinh viên có đủ phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn đáp ứng được sự đòi hỏi khắt khe của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, bắt đầu từ khóa 52 Trường đã chuyển sang mô hình đạo tạo tín chỉ với chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, lấy người học làm trung tâm, chất lượng sinh viên làm mục tiêu.

        Là một trường đa ngành, đa cấp học, số lượng sinh viên không ngừng tăng lên. Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo hơn 21 nghìn học viên và HSSV ở 29 chuyên ngành bậc đại học, 9 chuyên ngành cao đẳng, 7 chuyên ngành thạc sỹ và 4 chuyên nghành nghiên cứu sinh. Về đội ngũ cán bộ, Trường hiện có hơn 700 cán bộ cơ hữu, gần 100 tiến sỹ, 15 giáo sư và phó giáo sư. Phần lớn giảng viên, cán bộ quản lý đều có trình độ cao và được học tập, nghiên cứu ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Hàng năm, Nhà trường đều có chế độ chính sách khuyến khích đội ngũ giảng viên đặc biệt là giảng viên trẻ học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ để tu nghiệp ở nước ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên và phù hợp với xu thế hội nhập đất nước.

        Có thể nói, để đạt được những thành công to lớn trong 53 năm qua và sự vươn lên không ngừng nhằm khẳng định mình trong thời kỳ mở cửa, hội nhập của đất nước trước hết là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường. Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng nhất (2004), Anh hùng Lao động (2006).

        Lịch sử xây dựng và trưởng thành của Trường Đại học Nha Trang là di sản vô giá, nguồn động viên cổ vũ to lớn cho các thế hệ sau vững bước tiến lên và đưa Nhà trường ngày càng phát triển để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh. Tiếp bước những thành tựu đạt được trong quá khứ, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, gặt hái được nhiều thành công hơn trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ của Trường Đại học Nha Trang thân yêu.

Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Trịnh Công Tráng

 

mu bao hiem yohe | mũ bảo hiểm zeus | áo giáp komine | nón bảo hiểm raw | giày phượt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 98

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29748

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1282901

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng