Sinh viên Đặng Trần Quốc Tánh chi hội 52 TT, Khoa Kỹ thuật giao thông - vượt qua khó khăn viết nên những trang đời đẹp

Thứ sáu - 06/05/2016 16:34
Đối mặt với khó khăn, người ta trở nên cứng cáp, vững vàng. Và Tánh đã biến những cuốn sách cũ ấy thành kiến thức cần thiết để làm nên tảng cho ngày mai
Đỗ Quốc Việt - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, là người đầu tiên được học đến cấp 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa TP.HCM, học được một thời gian thì phải ngậm ngùi về quê vì sức khỏe yếu. Những điều xảy ra tưởng sẽ khuất phục ý chí trong chàng trai có thân hình gầy gò Đặng Trần Quốc Tánh. Thế nhưng, hành trình vượt lên hoàn cảnh của cậu bé nghèo vẫn được viết bằng những trang đời đẹp bằng chính nghị lực của mình.

Không ít bạn bè, thầy cô chưa hiểu hết về động lực vươn lên của Đặng Trần Quốc Tánh, bởi họ chưa trải qua những khó khăn mà Tánh đã đối mặt. Cậu là người hiểu được tình cảm và ước nguyện gia đình, nên khi nghe mẹ khuyên cố gắng học để mai kia nuôi ba mẹ thì mọi khó khăn đó dường như chỉ còn lại dưới chân mình.

Thời học sinh, khi đặt chân vào trường PTTH Hoàng Hoa Thám, Quốc Tánh lo lắng vì mình không phải dân thị trấn nên sợ học không bằng các bạn khác. Tánh rất muốn dành thời gian để mở rộng kiến thức, nhưng điều kiện gia đình còn nhiều thứ phải lo, nên Tánh đến mua sách cũ và vào thư viện mượn thêm sách mới về đọc. Từ những cuốn sách cũ đó, Tánh đã tích lũy được khối lượng kiến thức khá đủ để học tập.

Khi vào lớp 11, Tánh xin gia đình đi học thêm để chuẩn bị năm sau thi đại học, mẹ bấm bụng gật đầu vì không muốn con mình thiệt thòi. Biết được hoàn cảnh khó khăn đó, các thầy cô cũng ưu tiên miễn giảm học phí cho cậu. Ý thức học giỏi để thành tài càng thôi thúc. Cứ thế, Tánh đều luôn hoàn thành tất cả những bài tập thầy cho từ dễ đến khó.

Lớp 12, Tánh đã chủ động đến tìm các thầy tổ trưởng trong trường để mượn sách tham khảo về tự học, việc mà không nhiều học sinh cấp 3 dám làm. Tánh nắm vững kiến thức và vượt qua kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học không mấy khó khăn.

Ngày nhận được giấy báo nhập học ngành Vật liệu xây dựng của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM là ngày hạnh phúc tràn ngập, nhưng cũng là lúc nỗi lo lớn dần lên trong Quốc Tánh. Sau một thời gian học tập ngắn ngủi tại TP Hồ Chí Minh, những cơn đau bao tử ngày một dữ dội, đến mức ăn không được, mất ngủ triền miên và phải vào viện mấy lần… Gia đình đã quyết định đưa Tánh về quê để chữa trị. Tánh phải ngậm ngùi gác lại những giấc mơ.

Nhưng niềm vui đã trở lại với Tánh khi cánh cửa ĐH Nha Trang mở ra chào đón. Tánh chọn thi vào ngành đóng tàu Trường ĐH Nha Trang. Trúng tuyển vào một trong những ngành truyền thống và khó nhất của Trường, Tánh bắt đầu đặt kế hoạch học tập cho mình ngay từ khi  có thời khóa biểu của mỗi học kỳ. Tánh đạt được danh hiệu sinh viên giỏi ngay học kỳ đầu tiên. Kết quả học tập tốt cùng với sự thân thiện, năng động và những kinh nghiệm được tích lũy khi làm lớp trưởng trong ba năm cấp 3, Tánh được bầu làm Chi hội trưởng.

Chính vì thế, Tánh đã đạt danh hiệu sinh viên giỏi cả năm học 2010-2011 và danh hiệu xuất sắc cả năm học 2011 – 2012. Tánh được vinh danh trước toàn Trường, được nhận giấy khen từ thầy Hiệu trưởng, nhận được học bổng của Nhà trường và các học bổng của  Vietnammobile, STF-PNJ trao tặng.

Tánh nhận bằng khen của thầy Hiệu Trưởng

Tánh cảm ơn nhà tài trợ tại lễ nhận học bổng STF-PNJ

Tánh tham gia lớp cảm tình Đảng

Ước mơ và cũng là mục tiêu lớn nhất của Tánh là trở thành giảng viên của Trường ĐH Nha Trang. Tánh nói: “Nếu ước mơ ấy trở thành hiện thực, thì bản thân sẽ là người đầu tiên trong gia đình và dòng họ trở thành một cán bộ giảng dạy trong ngành Giáo dục & Đào tạo Việt Nam.”

Nếu hành trình của Đặng Trần Quốc Tánh như chương đầu của một cuốn sách, thì trên từng trang sách là kết quả của sự nỗ lực và ước mơ cháy bỏng đó.

Tin bài: GV Lê Phương Chung - Bí thư Đoàn Trường