»

Phụ nữ trí thức trước áp lực của cuộc sống hiện đại

Thứ sáu - 06/05/2016 05:00
Với truyền thống trung hậu đảm đang của mình, phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ trí thức nói riêng đang ngày đêm cống hiến; vượt lên khó khăn vất vả, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa nhiệt tình, lòng thủy chung son sắt cùng tình yêu thương tha thiết. 
Trần Thị Hà Trang - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ
 

Lịch sử dân tộc từng lưu giữ nhiều bằng chứng cho thấy người phụ nữ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến phải sống khuôn vào các chuẩn mực công - dung - ngôn - hạnh mà xã hội đặt ra cùng nhiều lễ giáo hà khắc. Người phụ nữ như những nốt trầm của cung đàn cuộc đời: lặng lẽ cam chịu, hy sinh.

Ngày nay, khi tàn dư của những lễ giáo hà khắc đã lùi xa, người phụ nữ hiện đại, đặc biệt là những phụ nữ trí thức đã thoát khỏi cái gầm thấp vô hình với biết bao ràng buộc. Họ hoàn toàn có cơ hội để khẳng định tài năng, vị thế của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Tuy nhiên, vẫn thấy tác động của những “chuẩn mực” hay “thang đo” ấy lại biến tướng để rồi hiển hiện đâu đó trong gia đình, ở nhiều cuộc đời phụ nữ Việt Nam chúng ta. Tất nhiên, nó không được định danh rõ ràng nhưng có vẻ vẫn còn chỗ đứng trong thế kỉ XXI này. Trên thực tế, phần lớn đàn ông Việt Nam vẫn đòi hỏi ở một nửa của họ với các mức độ khác nhau những tiêu chuẩn bất di bất dịch có từ thời xa xưa ấy. Nó chỉ thay đổi tên gọi, chuyển dịch giá trị cho phù hợp với xu hướng chung của thời hiện đại. Nói thế để hiểu rằng gánh nặng ngàn đời xem ra chưa rời đôi vai gầy của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ trí thức nói riêng.

Người phụ nữ thời nay vẫn phải đảm đương trọng trách là người giữ lửa cho mái ấm gia đình, có nhiệm vụ tổ chức cuộc sống gia đình trong lúc vẫn phải hoạt động kinh tế, hoàn thành công tác xã hội. Sự nhàn nhã thong dong để mong sao giữ được dáng vẻ dịu dàng e lệ cứ lùi dần, lùi dần, thậm chí biến mất khỏi thói quen của phái yếu. Thay vào đó là những tất bật toan lo, những bộn bề của công việc, lo lắng triền miên. Phụ nữ Việt Nam thời nay còn phải đối diện với nhiều thách thức: áp lực công việc ngày càng nhiều, mối lo ngày càng lớn, đòi hỏi của gia đình và xã hội ngày càng cao trong lúc quĩ thời gian ngày càng eo hẹp. Đó là chưa kể nguy cơ phải gánh chịu các hình thức bạo hành khác nhau có thể đến bất cứ lúc nào không lường định trước...

Vai trò của một người vợ người mẹ người con trong gia đình, nặng gánh không chỉ hai vai

Duy trì bữa ăn gia đình trong thời buổi “gạo châu củi quế”, trong lúc thu nhập chủ yếu đi ngang hay đổ dốc đã và đang trở thành một thách đố lớn đối với bất kì người phụ nữ nào muốn giữ bếp lửa gia đình luôn đỏ nhằm làm hài lòng đức lang quân. Chia bơi làm sao cho đủ tiền ăn tiêu cho cả gia đình hàng tháng đã là điều quá nhọc nhằn, khi ra chợ phải tính toán mua gì cho đảm bảo dinh dưỡng trong từng bữa ăn, tránh được nguy cơ kém vệ sinh, làm sao đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình lại là một bài toán nan giải.

Tổ chức sắp xếp, vén khéo việc nhà với ngồn ngộn công việc không tên cũng lấy đi khá nhiều thời gian và sức lực của người phụ nữ. Đừng bảo rằng nếu mệt hãy cứ thuê người làm. Bởi việc gì cũng có giá của nó cả. Thuê người thời nay thì phải có tiền mà mấy ai có nhiều tiền để thuê. Chưa kể nguy cơ ô sin không thật thà có thể cuỗm hết gia tài một đi không trở lại. Hay ông chủ bỗng chốc trái tính trở tình nhờ ô sin bắt gió tẩm quất rồi quen hơi bén tiếng nữa thì coi như “ngôi nhà hạnh phúc” sụp đổ chừng nào không hay. Chị nào may mắn gặp ông chồng làm ra tiền thì được nhờ vả để có chút nhàn hạ. Còn phần lớn chị em lao động trí óc đặc biệt là giáo viên thì cứ phải “miệng cai vai đầy tớ” là chủ yếu. Nhiều lần tiếp xúc nghe các chị tâm sự chia sẻ, người viết bài này mới ngộ ra một điều: vất vả, tất bật, lo lắng quá sức là mẫu số chung của phần lớn chị em. Tất nhiên ai cũng xác định nghĩa vụ của mình trước người thân trong gia đình, trong công tác xã hội. Nhưng với áp lực lớn như hiện nay thì rõ ràng chất lượng cuộc sống của phần lớn chị em đang có nguy cơ suy giảm.

Theo ý kiến của nhiều chị em, việc nuôi và đặc biệt là dạy con giữ mình trước quá nhiều cám dỗ trong thời buổi hiện đại này đang trở thành một thách thức vô cùng lớn. Khác với trước đây, sự tác động của môi trường xung quanh không phức tạp và nhiều chiều như bây giờ. Thế giới phẳng với quá nhiều các phương tiện khoa học kĩ thuật phục vụ tận răng đi kèm với mặt trái của nó khiến nhiều gia đình “nổi sóng”, nhiều người mẹ đau khổ bất lực nhìn cuộc sống cuốn đi, xô đẩy con cái vào những vòng xoáy với bao nguy hiểm rình rập. Việc xây dựng nền tảng đạo đức cho con cái cũng trở nên khó khăn nhiều rào cản hơn do giữa bản thân người phụ nữ và con cái có quá nhiều điều khác biệt. Nhất là về quan điểm lối sống, cách ứng xử. Giới trẻ ngày càng sống ích kỉ, muốn thoát khỏi sự răn dạy kềm tỏa của những người đi trước trong lúc ngoài xã hội thì đầy rẫy sự cám dỗ khiến việc định hướng giáo dục cho con cái trở thành mối lo thường trực. Nhiều gia đình chiều chuộng, buông con để chúng tự khẳng định mình đến khi trượt dốc trong lối sống, nhiễu loạn về hành vi thì việc dạy con theo truyền thống đạo đức trở thành “ nhiệm vụ bất khả thi”. Lúc đó áp lực càng nặng nề, nỗi bất an càng lớn. Người mẹ nhiều khi lại trở thành đối tượng bị phê phán trách móc nhiều nhất. “Con hư tại mẹ” mà.

Dưới áp lực công việc cấp số nhân ở công sở

Làm việc ở bất kì môi trường nào, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn này áp lực của việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Khối lượng công việc ngày càng nhiều, nhu cầu khách hàng ngày càng cao. Ai nấy đều phải phấn đấu làm việc cật lực, lại còn phải học tập nâng cao trình độ. Rồi phải dành thời gian tâm sức cho nghiên cứu khoa học…Đội ngũ phụ nữ trí thức luôn có sự tập trung cao về khả năng giải quyết công việc, quan sát tốt để xử lí giải quyết các vấn đề thuộc phần hành công việc của mình sao cho hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất, đáp ứng tốt mọi nhu cầu mà tổ chức đoàn thể đặt ra. Trong nghiên cứu khoa học nếu không quá vướng bận việc nhà thì phần lớn chị em cũng phải để mắt tới việc giáo dục con cái, làm tròn bổn phận với nhà chồng trong lúc còn phải  duy trì tốt các mối quan hệ, làm sao có thể rảnh rang để toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu khoa học? Vì thế gánh nặng càng lớn, áp lực công việc càng cao là điều đương nhiên.

Trước thực tế đó, muốn tồn tại và thích ứng tốt, mỗi chị em luôn phải rèn luyện cho mình thói quen sắp xếp thời gian, công việc sao cho hợp lí và khoa học nhất. Đây là một thử thách lớn nữa đối với bất kì ai muốn giữ vững danh hiệu “giỏi việc nước đảm việc nhà”.

Trước nguy cơ bị bạo hành gia đình và …

Số lượng phụ nữ bị bạo hành ở Việt nam là rất lớn. Nhiều người gần như thường xuyên bị bạo hành nhưng không nghĩ là mình bị bạo hành mà thường quan niệm vô cùng sai lầm là mình đang hy sinh vì chồng con. Đừng nghĩ phụ nữ trí thức thì được vị nể và không phải chịu nạn bạo hành.Trước hết là bạo hành về thể chất do làm việc quá sức, ít được nghỉ ngơi; bạo hành về tài chính; bạo hành về tình dục; bạo hành về tinh thần…Thế nhưng đa phần vì sĩ diện nên thường nín nhịn chịu đựng hết ngày này qua tháng khác. Phụ nữ trí thức thường nghĩ đơn giản là chồng mình chắc chắn phải có cách nhìn trân trọng về họ. Tuy nhiên đã có chị em bị chính chồng mình gây gổ quăng laptop vì thức khuya, mải mê với công việc nghiên cứu mà không dành thời gian nâng khăn sửa túi cho chồng theo cách mà họ đòi hỏi. Có chị phải đối diện với những lời trách cứ, thậm chí lăng mạ, đe nẹt “sẽ đi tìm con khác” khi không có nhiều thời gian để cung phụng chồng.

Ngoài ra, sự xuất hiện xu hướng tình yêu công sở đặt những chị em có lối sống tử tế vào nguy cơ bị những người  không tử tế đánh cắp hạnh phúc. Thực trạng nở rộ kiểu tình một đêm khiến khá nhiều chị em luôn phải “ sống trong sợ hãi” vì không biết lúc nào nhận được thông báo hay tình cờ phát hiện người ấy có “phòng nhì”. Lúc đó thì coi như niềm tin về hạnh phúc trọn vẹn sẽ lung lay không biết sẽ đổ vỡ lúc nào. Cũng chính vì quá tự trọng nên nhiều chi em trí thức phải ngậm đắng nuốt cay để đóng vai người hạnh phúc, bề ngoài cứ phải tươi cười trong lúc lòng dạ nhàu nhĩ, ra sức chịu đựng theo kiểu “ thà chết không chịu hy sinh”. Thế mới hiểu thêm một phẩm chất nữa của người phụ nữ trí thức, đó là phải biết sắm vai, diễn tốt giữa sân khấu cuộc đời!

Áp lực trước nhu cầu hội nhập và sự phát triển của khoa học công nghệ

Cuộc sống hiện đại đặt con người trước sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ. Muốn khẳng định vị thế năng lực của mình, muốn cống hiến tốt, người phụ nữ trí thức còn phải đặt mình vào guồng quay của quá trình học tập nâng cao trình độ. Muốn hội nhập tốt phải bồi dưỡng vốn ngoại ngữ, vi tính, hiểu biết và sử dụng thành thạo các phương tiện kĩ thuật hiện đại để thích ứng với công việc. Ngoài kĩ năng cứng còn phải tham gia tập huấn rèn luyện các kĩ năng mềm như giao tiếp ứng xử, truyền thông, hợp tác, làm việc nhóm…. Rất đông các chị trong độ tuổi sinh đẻ phải thực hiện song hành cả việc học hành nếu không muốn trở thành kẻ chạy sau, lơ ngơ trong chuyên môn nghiệp vụ. Lúc đó rõ ràng chị em phải đối diện với n lần áp lực.

Nhân ngày 8 – 3, muốn tâm sự đôi điều xem như một cách giải bày, cảm thông với chị em thông qua việc phản ánh hiện thực từ góc nhìn của người trong cuộc. Chẳng phải ta thán hay lên án ai. Bởi có một điều kì diệu hiển nhiên là với truyền thống trung hậu đảm đang của mình, phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ trí thức nói riêng vẫn ngày đêm âm thầm hy sinh, miệt mài cống hiến; vượt lên bao khó khăn vất vả, tiếp tục thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt tình, lòng thủy chung son sắt cùng tình yêu thương tha thiết. Phải chăng đó là phẩm chất tuyệt vời, sự hy sinh cao thượng mà chị em luôn khát khao được góp công vun đắp, tô đẹp cho đời? 

                                                                                                                                     Dương Thị Thanh Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 95


Hôm nayHôm nay : 1325

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24058

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 872024

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 03:46:53 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:57 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:35 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:15 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:44:46 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:44:16 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:43:54 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:42:44 AM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng