»

Nhớ về ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập năm ấy

Thứ sáu - 06/05/2016 16:48
Trong năm học 2011 - 2012 Đảng uỷ Trường Đại học Nha Trang đã thực hiện được một công việc vô cùng ý nghĩa: ra mắt cuốn Những mẩu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Hưng ttmt - Người duyệt: Hưng ttmt
 

Trong năm học 2011 - 2012 Đảng uỷ Trường Đại học Nha Trang đã thực hiện được một công việc vô cùng ý nghĩa: ra mắt cuốn Những mẩu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách tập hợp hơn  200 câu chuyện xúc động và thú vị về tâm hồn thanh cao, lối sống mẫu mực và nhân cách cao thượng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu do tập thể đảng viên trong toàn trường sưu tầm, lựa chọn. Khác với những mẩu chuyện về Bác Hồ được các Nhà xuất bản ấn hành, ở tập chuyện này ta thấy có những câu chuyện đã nghe qua, có câu chuyện chưa một lần đọc tới, chung qui lại cuốn sách thể hiện sự chịu khó tìm tòi với tất cả sự trân quí của tập thể đảng viên trong trường đối với Bác.

Khi tìm hiểu những mẫu chuyện ấy chắc chắn ai cũng có sự đồng cảm: muốn biết nhiều hơn, hiểu sâu hơn về tâm hồn phẩm chất của Bác. Mỗi câu chuyện là một chi tiết, một nét vẻ dung dị khắc họa rõ thêm về chân dung của Bác ở những chiều kích khác nhau. Càng đọc càng thầm ngưỡng vọng, khâm phục và biết ơn tấm lòng, tình cảm bao la, nghĩa tình sâu nặng mà Bác dành cho nhân dân, đất nước.

Chúng ta tin rằng, dù hàng ngày phải đối diện với guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại nhưng việc tìm đọc những câu chuyện về Bác của bất kì ai cũng không chỉ diễn ra, dừng lại ở một thời điểm hay giai đoạn nhất định nào. Bởi, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác là một đề tài vô tận, một cảm hứng tuôn trào, không có giới hạn cuối cùng. Hãy luôn kính cẩn nghiêng mình trước cốt cách, tinh thần của Bác được tái hiện trong vô số những câu chuyện hay, bài viết sinh động để mà soi thấu, chiêm nghiệm, biết ơn! Hãy tiếp tục bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác để “lòng ta trong sáng hơn”.

Nhân kỉ niệm 67 năm tết Độc lập, tôi muốn chia sẻ với mọi người một câu chuyện nữa kể về lối ứng xử linh hoạt tài tình của Bác. Câu chuyện đã để lại dấu ấn khó quên cho tất cả những ai chứng kiến ở cái thời khắc thiêng liêng của dân tộc, khi Bác đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại quảng trường Ba Đình năm ấy.

Chuyện kể rằng: khi Hồ Chủ tịch vừa đọc xong bản Tuyên ngôn Độc Lập thì ngay sáng hôm sau người đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của Chính phủ nhân dân lâm thời. Ít ai có thể biết được thông tin ấy ngoài các đương sự. Thế nhưng đã có một tốp phóng viên nước ngoài chờ sẵn. Thoáng thấy ông cụ bước lên tiền sảnh Bắc Bộ phủ, họ đã sán lại gần bao vây. Một chàng trai bảnh bao nói tiếng Việt khá sõi lễ phép cất mũ chào:

- Kính thưa ngài Chủ tịch, ngài cho phép chúng tôi phỏng vấn đôi lời, ngắn thôi ạ… Vì chúng tôi biết Người đang bận…Dạ, chỉ ba phút…

- Năm phút đi, Hồ Chủ tịch ngắt lời, tươi cười, bắt tay anh phóng viên.

- Vâng, xin hỏi ạ…Ngài quê ở đâu? Các cụ thân sinh là ai, sinh thời làm nghề gì…Trước khi thành lập Mặt trận Việt Minh ngài hoạt động ở đâu?

- À, ông truy lý lịch tôi! Thì đơn giản thôi mà. Tôi quê ở Việt Nam. Gia đình nghèo, bố mẹ làm vườn, dệt vải…Cũng như mọi người dân Việt Nam, tôi lọt lòng đã là người nô lệ mất nước. Lớn lên không cam chịu làm nô lệ nữa thì đi làm cách mạng cùng với đồng bào mình. Kết quả thế nào ông thấy đấy.

- Vâng, ngài vừa đọc Tuyên ngôn Độc lập, xin kính mừng…Dạ, xin được hỏi câu cuối cùng, ngài Chủ tịch định kiến thiết đất nước Việt Nam theo đường hướng nào?

- Đường hướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là: Độc lập - Tự do - hạnh phúc. Đủ chưa? Thôi nhé, tôi xin lỗi phải vào họp. Khéo trễ mất rồi!

Tâng hẩng! Bác Hồ đã trả lời gọn gàng, rành rọt mà cứ như không trả lời gì cả với thái độ lịch sự hiếm thấy. Ai tinh ý một chút cũng có thể nhìn thấu ruột gan họ, những nhà báo ngoại quốc láu lĩnh với ý đồ moi vài chi tiết để có thể đoán biết được ông già này có phải chính là Nguyễn Ái Quốc xưa, người chiến sĩ cộng sản quốc tế III đã từng làm đau đầu các nhà chính trị Pháp và Sở mật thám Đông Dương? Trong lúc, nếu thính nhạy với thổ âm tiếng Việt thì ắt họ đã có thể nhận ra trong giọng nói của ông già này bản sắc, hương vị của con người, quê hương xứ Nghệ mà không cần phải hỏi han suy đoán.

Sưu tầm và biên tập: Dương Thị Thanh Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 2323

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 866150

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng