»

Ngoại giao minh bạch: Mỗi sinh viên là một đại sứ minh bạch

Thứ ba - 10/05/2016 14:17

Đó là một trong những phương châm của Ngày hội “Ngoại giao minh bạch” được tổ chức nhằm phát động một chiến dịch “cam kết xây dựng ngành ngoại giao minh bạch”. “Ngày hội Ngoại giao minh bạch” là hoạt động trọng tâm và đặc sắc của dự án Ngoại giao minh bạch – Học viện Ngoại giao.

Đến tham dự Ngày hội có các vị khách quý: ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Trần Gia Thái - Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam – Chủ tịch Hội nhà báo TP Hà Nội – TGĐ, TBT Đài PTTH Hà Nội; ông Phí Ngọc Tuyển – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ; đại diện các Đại sứ quán Canada, Hà Lan, Vương quốc Anh...; đại diện Ngân hàng thế giới (WB), và hơn 500 sinh viên của Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương...

Phát biểu khai mạc chương trình, Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Đặng Đình Quý nhấn mạnh: “Đây là cơ hội lớn để mọi người cùng học hỏi, trau dồi. Để có được sự minh bạch ở cấp độ quốc gia với quốc gia hay giữa mọi người với nhau thì cần thu hẹp khoảng cách giữa lời nói và việc làm, chủ động minh bạch trong chính sách”. Ông cũng khẳng định Học viện Ngoại giao hoàn toàn ủng hộ và mong muốn sinh viên tích cực học tập, rèn luyện, có những sản phẩm đóng góp cho xã hội ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Đặng Đình Quý phát biểu khai mạc chương trình

Thay mặt nhóm dự án, chủ nhiệm đề án Ngoại giao minh bạch Nguyễn Đồng Anh – Giảng viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại đã trực tiếp giới thiệu ra mắt cuốn “sổ tay Ngoại giao minh bạch” và ứng dụng di động Ngoại giao minh bạch (ACID app) trên điện thoại di động.

Về sổ tay Ngoại giao minh bạch: đây là một cuốn sổ tay do chính nhóm dự án cùng xây dựng nội dung và thiết kế với những thông tin gần gũi, thiết thực về ngoại giao, những tình huống cụ thể biểu hiện sự không minh bạch trong cuộc sống cùng những kinh nghiệm để trở thành một nhà ngoại giao minh bạch, trách nhiệm trong công việc.Bạn đọc có thểdownload nội dung của cuốn sổ tay này tại đây.

Không kém phần thu hút là màn ra mắt ứng dụng Ngoại giao minh bạch. Xuất phát từ ý tưởng của một nhóm sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, dự án Ngoại giao minh bạch đã phát triển ý tưởng lên thành một game được cài đặt trên điện thoại thông minh, với cách chơi đơn giản nhưng hướng người chơi đến sự minh bạch trong cách tiếp cận. Nhóm dự án đã và đang triển khai ứng dụng này rộng rãi và đảm bảo người dùng dễ dàng tải về trên điện thoại di động. Đây là hai trong những nội dung đặc sắc nhất của Ngày hội.

(Ứng dụng ACID – Ngoại giao minh bạch hiện có thể được tải về và cài đặt trên các điện thoại hệ điều hành Andriod qua chợ ứng dụng Google Play tại địa chỉ sau: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.wp.ngoaigiaominhbachfinal.android)

Tiếp ngay sau phần khai mạc, các đại biểu cùng tham gia vào màn cam kết đầy ấn tượng với một tấm bảng chứa đầy những dòng chữ và hình ảnh thể hiện sự thiếu minh bạch và rối loạn thông tin. Lần lượt từng khách mời và sinh viên Học viện thể hiện hành động xé đi những hình ảnh xấu xí đó, để rồi, phía sau chúng hiện lên một dòng chữ lớn: “MINH BẠCH”, cho thấy sự chung tay của nhiều người sẽ làm nên một ngành ngoại giao minh bạch hơn, trách nhiệm hơn và gần gũi hơn.

Ông Phí Ngọc Tuyển – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Việt Nam 
cam kết xây dựng một ngành ngoại giao minh bạch

Ngoài ra, trong Ngày hội còn có những hoạt động khác như: talkshow giữa các diễn giả của chương trình, trình chiếu các clip tình huống thực tế về minh bạch trong ngoại giao và các hoạt động bên lề thú vị khác.

Chỉ với 3 giờ đồng hồ, Ngày hội “Ngoại giao minh bạch” thực sự trở thành một chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với chính sinh viên Học viện và với những cán bộ ngoại giao Việt Nam, từ đó chuyển tải thông điệp: “Mỗi cán bộ ngoại giao và mỗi sinh viên trong Học viện Ngoại giao nói riêng, các sinh viên nói chung trở thành một đại sứ cần mẫn, trách nhiệm và minh bạch trong công việc, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế ngay khi họ đến Việt Nam và thậm chí là chưa Ngoại giao minh bạch (ACID) – từ một đề án đoạt giải trong chương trình “Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam – VACI 2014” do Ngân hàng Thế Giới và Thanh tra Chính phủ phát động, nay đã trở thành một dự án đầy hứa hẹn trong một lĩnh vực mới mẻ với nhiều người: Ngoại giao. Dự án được vận hành bởi Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Bài: Mỹ Phượng (SV TT39) - Ảnh: Fanpage ACID

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 937

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32492

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1285645

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng