Lịch sử ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ sáu - 06/05/2016 16:30
Ngày Nhà giáo Việt Nam - ngày để học trò và xã hội thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng với thầy cô giáo, những người đã cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" của đất nước.
Trần Trọng Đạo - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ

Có lẽ mọi người dân trên đất nước Việt Nam, từ thành thị cho đến nông thôn, từ  miền ngược đến miền xuôi, không ai không biết đến ngày 20/11 - ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam, ngày hội của ngành giáo dục và là ngày tôn sư trọng đạo nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này. Nhưng không phải ai cũng biết được ngày 20/11 ra đời như thế nào và tại sao chúng ta lại chọn ngày 20/11 để kỷ niệm chào mừng các nhà giáo Việt Nam.

Việt Nam có nhiều ngày lễ, ngày hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một trong những ngày ấy, nó thể hiện bản sắc của người Việt Nam với tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo từ thuở ngàn xưa cho đến nay. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có lịch sử đặc biệt vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có quan hệ với FISE, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari  vào tháng 1 năm 1946, để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie - Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Vào mùa xuân năm 1953, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự hội nghị kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (thủ đô của nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22.7.1951), Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là thành viên của FISE.

Từ ngày 26/8 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava (Ba Lan), Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có cả Công đoàn Giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày lễ 20 tháng 11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Hàng năm, vào dịp Kỷ niệm 20 - 11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến.

Sau ngày đất nước được thống nhất (30/4/1975), nền giáo dục cả nước được thống nhất, giáo giới Việt Nam đoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử với giáo giới Việt Nam. Song ngày 20 -11 đã trở thành truyền thống với nội dung mới của giáo giới Việt Nam và của nhân dân Việt Nam.

Chính vì thế, theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Nội dung Quyết định có những điều khoản như sau:

Điều 1: từ nay, hàng năm sẽ lấy ngày 20 - 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: để ngày Nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa thiết thực, hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.

Ngày 20 tháng 11 năm 1982, là Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước và từ đó dến nay, đây là ngày để học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng với thầy cô giáo - những người đã cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" của đất nước.

Sưu tầm và biên soạn: Vũ Thị Bích Hạnh - Khoa Khoa học Chính trị