»

Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn chuyên ngành bằng Ngoại ngữ tại Học viện Ngoại giao”

Thứ ba - 10/05/2016 14:26

Ngày 16/4/2014, Khối đào tạo Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008- 2020 Học viện Ngoại giao” tổ chức Hội thảo: “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn chuyên ngành bằng Ngoại ngữ tại Học viện Ngoại giao”. Chủ trì Hội thảo có Ths. Đoàn Thị Phương Dung - Phó chánh văn phòng, Phó trưởng ban chỉ đạo Đề án 2020 Học viện. Tham dự Hội thảo có trên 80 đại biểu là các cán bộ, giảng viên cơ hữu của Học viện, đại diện lãnh đạo các đơn vị, đặc biệt có sự tham dự của đồng chí Quản Thị Kiều Anh - Trợ lý Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao; ThS Bùi Kim Thùy - Bộ Công thương - đại diện đơn vị sử dụng lao động; Giáo sư John Barnett Welfield - Đại học quốc tế Nhật Bản; và TS Nguyễn Thị Hiền - Phó Khoa Đào tạo quốc tế Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS Đoàn Phương Dung nêu rõ tầm quan trọng của việc giảng dạy chuyên ngành bằng Ngoại ngữ đối với tiến trình thực hiện Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 nói chung và vai trò tích cực của việc dạy và học chuyên ngành bằng Ngoại ngữ đối với Học viện Ngoại giao. Là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao của Bộ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo để đáp ứng nhu cầu về nhân lực ngày càng cao của xã hội cũng như yêu cầu về nhân lực làm công tác đối ngoại của ngành. Đặc biệt là từ năm học 2012- 2013, Học viện tiến hành đào tạo hệ Chất lượng cao cho 05 ngành: Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Truyền thông quốc tế, Luật quốc tế, Ngôn ngữ Anh. Một trong các tiêu chí quan trọng của chương trình chất lượng cao của Học viện là đào tạo được một thế hệ sinh viên có trình độ Ngoại ngữ chuyên ngành tốt trong các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, biên dịch và phiên dịch; phục vụ tốt cho nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao giỏi Ngoại ngữ chuyên ngành trong các cơ quan, tổ chức làm việc sau này. Để đạt được mục tiêu đó, trong thời gian qua, Học viện Ngoại giao đã tiến hành nhiều biện pháp đổi mới trong giảng dạy: khuyến khích các Khoa giảng dạy các môn chuyên ngành bằng Ngoại ngữ, tăng cường giờ học Ngoại ngữ chuyên ngành, cập nhật giáo trình Ngoại ngữ chuyên ngành…Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn chuyên ngành bằng Ngoại ngữ” được xây dựng chính là một trong những nỗ lực nói trên.

Tại Hội thảo, thay mặt Khối Đào tạo, NCS. Nguyễn Thị Thìn - Trưởng phòng Đào tạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngoại ngữ chuyên ngành và thực trạng giảng dạy chuyên ngành bằng Ngoại ngữ tại Học viện Ngoại giao trong các năm gần đây, đồng thời nêu rõ một số đề xuất, giải pháp định hướng cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy chuyên ngành bằng Ngoại ngữ trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bản tham luận và phản biện khá chi tiết và đầy đủ nhằm đóng góp, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy chuyên ngành bằng Ngoại ngữ tại các Khoa Luật quốc tế, Chính trị quốc tế và Ngoại giao, Kinh tế quốc tế, Tiếng Anh… Đó là tham luận của: NCS Phạm Lan Dung - Trưởng Khoa Luật quốc tế; TS. Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng Khoa Luật quốc tế; TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc - Phó trưởng Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao; TS Đặng Hoàng Linh - Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; Ths Hoàng Văn Hanh - Trưởng Khoa Tiếng Anh; Ths Phan Thanh Thủy - Phó trưởng phòng Đào tạo…

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Ths Đoàn Thị Phương Dung đã đánh giá cao các tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, nhấn mạnh đây là một Hội thảo có ý nghĩa thiết thực, nhằm thực tế hóa mục tiêu của Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 và đáp ứng kịp thời thực tế sinh động của việc dạy và học ngoại ngữ chuyên ngành trong Học viện Ngoại giao trong giai đoạn mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18439

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 866405

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng