»

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm chống lãng phí

Thứ sáu - 06/05/2016 16:02
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một trong những phẩm chất cơ bản trong hệ thống quan điểm đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh và Người là tấm gương sáng, mẫu mực trong thực hành những chuẩn mực đạo đức đó. 
Trần Thị Hà Trang - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ
 

        Theo Hồ Chí Minh, tiết kiệm “là không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, mà những việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc, thì bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng vui lòng. Tiết kiệm là tích cực.

       “Tiết kiệm không phải là ép bộ đội, cán bộ và nhân dân nhịn ăn, nhịn mặc. Trái lại, tiết kiệm cốt để giúp vào tăng gia sản xuất, mà tăng gia sản xuất là để dần dần nâng cao mức sống của bộ đội, cán bộ và nhân dân. Nói theo lối khoa học, thì tiết kiệm là tích cực, chứ không phải là tiêu cực”.

         Về lãng phí, theo Hồ Chí Minh, lãng phí có các nội dung: lãng phí sức lao động: Việc gì ít người cũng làm được mà vẫn dùng nhiều người. Do tính toán không cẩn thận. Bố trí nhân sự không đúng. Lãng phí thì giờ: việc gì có thể làm trong một ngày một buổi cũng kéo dài đến mấy ngày. Lãng phí tiền của Nhà nước, cơ quan và bản thân mình. Cụ thể là: Ăn tiêu xa xỉ, tiêu xài không hợp lý, mắc phải bệnh “Phô trương, hình thức”.

        Cả cuộc đời Bác sống giản dị, tiết kiệm tiền của Nhà nước, của nhân dân. Bác luôn dạy cán bộ, đảng viên phải thực hiện “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư” và chính Bác là một gương sáng điển hình trong việc thực hiện những đức tính này. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong những năm qua Trường Đại học Nha Trang rất chú trọng quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở cơ quan, đơn vị và đã triển khai, thực hiện nghiêm túc về việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo tinh thần của “Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí”.

Trường đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ trên tinh thần tiết kiệm chi tiêu các hoạt động như: điện sáng, điện thoại, văn phòng phẩm..... Các khoản mua sắm hàng hoá, tài sản chỉ mua sau khi được duyệt giá. Các tài sản hiện có được bảo quản, sử dụng đúng mục đích. Sắp xếp, bố trí phương tiện, thiết bị làm việc theo nhu cầu hợp lý ở từng khoa và các trung tâm, phân công cụ thể người chịu trách nhiệm quản lý thiết bị, phương tiện làm việc của từng đơn vị. trong các kỳ thi học phần đều do người học tự chuẩn bị tránh sự lãng phí về giấy thi, các văn bản lưu hành nội bộ đều được in hai mặt hoặc sử dụng các loại giấy khác khi vẫn đang khai thác được giá trị của nó. Các văn phòng và các giảng đường đều sử dụng điện một cách hợp lý, hiệu quả.

Trước những khó khăn chung của Trường, thì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một chủ trương rất đúng đắn và thiết thực của Đảng và Nhà nước. Chúng ta hãy học tập ở Bác từ những nếp sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày, thực hiện tốt lời dạy của Bác, phải “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”;  làm theo tấm gương của Bác “... Khi không nên tiêu xài thì một đồng xu cũng không nên tiêu...Việc đáng làm trong một giờ mà kéo dài 2,3 giờ là xa xỉ”; Đây là những việc làm rất nhỏ, nhưng chính những cái nhỏ này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, cao hơn nữa là góp phần xây dựng Nhà trường giàu đẹp và văn minh.

Trần Thị Tân - Khoa Khoa học Chính trị
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 79


Hôm nayHôm nay : 1032

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32587

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1285740

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng