»

Diễn giả Nguyễn Trần Bạt tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên Học viện Ngoại giao

Thứ ba - 10/05/2016 14:24

Ngày 14/4/2014, trong khuôn khổ tuần lễ “Tư vấn Hướng nghiệp 2014” cho sinh viên năm cuối, Phòng CTCT-QLSV phối hợp với Phòng Đào tạo – Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm bổ ích giữa diễn giả Nguyễn Trần Bạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc InvestConsult Group và toàn thể sinh viên K37 và CD04 tại Hội trường A. Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công, để lại những bài học chân thực về sự trải nghiệm trong lòng mỗi bạn sinh viên.

Buổi tọa đàm vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương, Phó Giám đốc Học viện; TS. Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược; thầy Nguyễn Tiến Cường, Phó phòng Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ đối ngoại; cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng phòng Đào tạo; cô Đỗ Tư Hiền, Phó phòng CTCT & QLSV, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện và thầy Phan Vũ Tuấn Anh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên Học viện. Tập trung vào chủ đề nghề nghiệp sau khi ra trường, định hướng công việc cho tương lai, buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên, đặc biệt là các sinh viên năm cuối.

Diễn giả Nguyễn Trần Bạt

Trong buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch HĐQT của InvestConsult Group, một kỹ sư cầu đường, một luật sư, một chuyên gia kinh tế - đã làm các bạn sinh viên bất ngờ, thích thú với những chia sẻ về thành công, thất bại, gia đình, cuộc sống và đem đến cho sinh viên một góc nhìn đa chiều về nghề nghiệp. Qua câu chuyện của bản thân và bài học từ các danh nhân như Kissinger, Rockefeller, Gary Hart, Ford…, ông Nguyễn Trần Bạt đã chỉ ra rằng công việc và con đường sự nghiệp không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhưng chính “khó khăn là thuốc kích thích cho hoài bão”, “lười biếng là mất đi cơ hội”.

Ông Nguyễn Trần Bạt tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên năm cuối

Bằng sự lồng ghép khéo léo những bài học cuộc sống và kinh nghiệm trên thương trường, thông qua việc phân tích các sự kiện quốc tế “nóng” hiện nay như vấn đề Ukraine, quan hệ Nga – Ukraine – Liên minh châu Âu, diễn giả đã rút ra bài học kinh nghiệm cho các bạn sinh viên: cần phát triển tư duy “hình quạt nan”; tiếp cận vấn đề đa chiều, như vậy sinh viên mới thích nghi được với môi trường làm việc quốc tế, năng động, sáng tạo. Ông Nguyễn Trần Bạt nhận xét: tập đoàn của ông rất cần những nhân tài xuất thân từ môi trường Ngoại giao vì sinh viên Học viện Ngoại giao có khả năng thích nghi cao với môi trường làm việc, năng động, “đi nhiều, biết nhiều”, tư duy sáng tạo. Ông nhấn mạnh: “Đất nước có sáng kiến là bởi vì mỗi một cá nhân trong đó có sáng kiến”.

Trong phần hỏi đáp, bên cạnh những câu hỏi xoay quanh vấn đề cơ hội và thách thức đối với sinh viên sau tốt nghiệp, các bạn sinh viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi thông minh, cho thấy quan điểm sắc bén, và tạo được thiện cảm trong lòng khách mời. Ví dụ như câu hỏi về nền giáo dục nước nhà, được ông Nguyễn Trần Bạt đánh giá cao: “Hiện nay, học sinh, sinh viên Việt Nam học giỏi, thi giỏi, nhưng làm chưa giỏi, và đạo đức, lối sống có xu hướng bị suy thoái. Vậy cần làm gì để thế hệ trẻ có thể có được tầm nhìn “hình quạt nan”, chứ không chỉ nhìn thẳng?”. Đáp lại câu hỏi hóc búa của sinh viên, ông Nguyễn Trần Bạt cũng thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót của giáo dục nước nhà và hy vọng rằng thế hệ trẻ sẽ là những người tiếp tục thay đổi, hoàn thiện nền giáo dục quốc gia.

Sinh viên đã đặt cho diễn giả nhiều câu hỏi hóc búa nhưng cũng không kém phần thú vị

Kết thúc buổi tọa đàm, những gì đọng lại trong mỗi bạn sinh viên là những bài học, là suy tư về chặng đường phía trước. Tuổi 22 là thế, những con người 22 là thế, ra trường với hành trang nặng trĩu những câu hỏi, những thắc mắc trên con đường chập chững bước vào đời, nhưng trong họ luôn hừng hực khát khao cống hiến sức mình cho Tổ quốc. Những buổi tư vấn hướng nghiệp bổ ích như vậy chắc hẳn sẽ là cuốn cẩm nang quý giá, giúp các bạn sinh viên thêm tự tin trước ngưỡng cửa tương lai.

Bài viết: Phượng Nghi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 2407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18268

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 866234

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 02:46:53 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:57 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:35 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:45:15 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:46 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:44:16 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:43:54 PM
Đăng lúc: 10-05-2016 02:42:44 PM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng