»

Quan điểm Hồ Chí Minh về tham nhũng, liên hệ với thực tiễn nước ta hiện nay

Thứ sáu - 06/05/2016 04:40
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là việc làm cấp bách hiện nay không chỉ để thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển mà còn để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. 
Trần Thị Hà Trang - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ
 

1. Quan điểm Hồ Chí Minh về tham nhũng
      Chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu là mối quan tâm lớn, thường xuyên của Hồ Chí Minh trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Hồ Chí Minh coi tham ô, lãng phí là tội lỗi như việt gian bán nước. Theo Bác:

 - Đứng về phía cán bộ mà nói, tham ô là: Ăn cắp của công làm của tư; đục khoét của nhân dân; ăn bớt của bộ đội; tiêu ít mà khai nhiều; lợi dụng của chung, của Chính phủ để làm quỹ riêng cho địa phương mình, đơn vị mình.

 - Đứng về phía nhân dân mà nói, tham ô là: ăn cắp của công, khai gian, lậu thuế.

 Biểu hiện của hành vi tham ô là biến "của công" thành "của tư". "Của công" chính là tài sản của nhân dân, do nhân dân đóng góp, phục vụ mục đích chung là giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. "Của công" thành "của tư" tức là tài sản chung nhưng không được sử dụng phục vụ mục đích chung mà chỉ dành làm của riêng, quỹ riêng cho một tập thể, một địa phương.

 Bất cứ hành vi lấy "của công" làm "của tư" nào cũng đều là hành vi tham ô. Đây chính là hành vi tham ô hiểu theo nghĩa rộng. Theo nghĩa này, chủ thể của hành vi tham ô không chỉ là cán bộ, công chức - những người nắm chức vụ, quyền hạn trong bộ máy nhà nước. Người dân bình thường, nếu "ăn cắp của công, khai gian, lậu thuế" cũng là chủ thể của hành vi tham ô.

 Hành vi tham ô tinh vi khác được Hồ Chí Minh chỉ ra là tham ô gián tiếp với biểu hiện như: một số cán bộ được Chính phủ và nhân dân trả lương hằng tháng đều cho, nhưng lại kém lòng trách nhiệm, đứng núi này trông núi nọ, làm việc chậm chạp, ăn cắp giờ... Đây là hình thức tham ô đặc biệt, tuy không gây hậu quả nghiêm trọng ngay, nhưng xảy ra hằng ngày, thường xuyên, liên tục, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của bộ máy nhà nước, hiệu lực quản lý của nhà nước, là một trong những mối nguy hại lớn đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Các biện pháp phòng, chống tham ô, lãng phí, quan liêu

Theo Bác, biện pháp quan trọng hàng đầu để đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí chính là giáo dục tư tưởng cho quần chúng. Người nói: “làm cho quần chúng khinh ghét tệ tham ô, lãng phí, quan liêu; biến hàng trăm, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp. Quần chúng là lực lượng chính của cách mạng, sự tham gia tích cực của quần chúng quyết định sự thành bại của cách mạng. Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, quần chúng nhân dân giám sát cán bộ, công chức, kịp thời phát hiện sai phạm, phê bình, lên án các biểu hiện tiêu cực của cán bộ. Sự giám sát chặt chẽ của quần chúng nhân dân đối với cán bộ, công chức nhà nước, thông qua các hình thức khác nhau là cơ chế ngăn ngừa tham ô, lãng phí hữu hiệu. Đồng thời, các phản ánh, kiến nghị kịp thời của nhân dân qua công tác giám sát sẽ giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm phát hiện các hành vi tham ô, lãng phí, từ đó có các biện pháp xử lý phù hợp.

 Bên cạnh đó, Người nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiêm trị các hành vi tham ô, lãng phí. Việc xử lý hành vi tham ô, lãng phí phải đúng các quy định của pháp luật, không nể nang người có chức vụ, địa vị, với mục đích bảo vệ công lý, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, răn đe, làm gương cho những người đang hoặc có ý định tham ô.

2. Thực trạng tham nhũng ở nước ta hiện nay

 Tham nhũng ở nước ta hiện nay đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm cho kinh tế chậm phát triển, gây thất thoát, lãng phí tài sản của dân, thiệt hại ngân sách, gia tăng khoảng cách giàu nghèo... Tham nhũng cũng đang làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào Nhà nước, làm cho chế độ chính trị dần suy yếu từ bên trong, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch tấn công, dẫn đến sụp đổ nếu không kịp thời chấn chỉnh.

 Tham nhũng đang hiện diện trong tất cả các lĩnh vực, từ công an đến hải quan, từ tài nguyên môi trường đến xây dựng, thuế, ngân hàng, y tế, giáo dục, thanh tra, kiểm sát, tòa án,… Tham nhũng đang diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo thống kê của Tổ chức Minh bạch quốc tế về chỉ số tham nhũng trên thế giới, năm 2012, Việt Nam xếp thứ 123/174 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Chỉ số tham nhũng của Việt Nam qua các năm gần đây

Năm

2003

2004

2005

2006

2007

2008

2009

2010

2011

2012

Chỉ số, điểm

2.4

2.6

2.6

2.6

2.6

2.7

2.7

2.7

2.9

3.1

Hạng

100/133

102/145

107/158

111/163

123/179

121/180

120/180

116/178

112/182

123/174

 Số liệu thống kê 10 năm trở lại đây (từ 2003 đến 2012) cho thấy, tình trạng tham nhũng ở nước ta có xu hướng tăng lên, mặc dù Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, nhưng đến nay vẫn chưa đẩy lùi được tình trạng nay.

3. Đôi điều suy nghĩ

Tham nhũng là vấn đề không mới, tuy nhiên, hiện đang diễn biến phức tạp, là nguy cơ đe doạ sự phát triển của đất nước, sự tồn vong của chế độ. Tham nhũng đang làm cho nước ta, một nước vừa thoát nghèo gặp nhiều khó khăn trong việc cố gắng vươn mình để phát triển. Một bộ phận cán bộ giữ những vị trí quan trọng đã không góp phần làm cho nội lực nước nhà vững mạnh để giúp đất nước vươn ra thế giới mà còn kéo lùi sự phát triển.

Trước thực trạng trên, việc thực hiện các biện pháp chống tham nhũng được Hồ Chí Minh đề cập: “Giáo dục quần chúng, làm cho quần chúng khinh ghét tệ tham ô, lãng phí, quan liêu; biến hàng trăm, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp” là vấn đề quan trọng, cấp thiết giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đối với các hành vi tham ô, lãng phí, không nể nang người có chức vụ, địa vị, với mục đích bảo vệ công lý, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật và răn đe, làm gương cho những người đang hoặc có ý định tham ô. Những biện pháp đã thực hiện thời gian qua như: nhắc nhở, khiển trách, làm kiểm điểm hay thuyên chuyển công tác còn nhẹ và chưa cho thấy sự nghiêm minh của luật pháp.

Đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là việc làm cấp bách hiện nay không chỉ để thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển mà còn để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trước tình hình khu vực, thế giới đang có nhiều bất ổn. Vì vậy, cần làm nhanh, làm mạnh và làm quyết liệt thì công cuộc chống tham nhũng mới đem lại kết quả thiết thực.

Vũ Thị Bích Hạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  Mũ bảo hiểm 3/4

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 92


Hôm nayHôm nay : 1360

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24093

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 872059

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 03:46:53 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:57 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:35 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:15 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:44:46 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:44:16 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:43:54 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:42:44 AM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng