»

Kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2016)

Thứ sáu - 06/05/2016 05:44
Điện Biên Phủ - biểu tượng sáng ngời của tinh thần đoàn kết, quyết chiến, quyết thắng. 
Khoa KHCT - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ
 

Cách đây 62 năm, lá cờ quyết chiến quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm Đờ cát báo hiệu chiến dịch Điện Biên Phủ, đỉnh cao của chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 toàn thắng.

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những mốc son chói lọi, một kỳ tích lịch sử vẻ vang như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thời đại mới. Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó cần khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, toàn quân và của cả dân tộc. Đây cũng là bài học sống động cho cuộc kháng chiến chống Mỹ tiếp đó và là bài học hết sức thời sự với chúng ta hiện nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sức mạnh của toàn quân, toàn dân từ hậu phương đến tiền tuyến được động viên ở mức cao nhất. Là lần đầu tiên, chúng ta huy động 5 đại đoàn chủ lực mạnh tập trung cho một trận quyết chiến, chiến lược. Một khối lượng khổng lồ sức người, sức của từ vùng tự do và vùng địch tạm chiếm khắp từ Bắc đến Nam đã được huy động. Khoảng 230.000 thanh niên xung phong, dân công tình nguyện vượt hàng trăm cây số trong điều kiện giao thông khó khăn, phương tiện thô sơ, thường xuyên bị địch đánh phá… để mở đường cho chiến dịch. Đó chính là thắng lợi của Đảng với đường lối "kháng chiến toàn dân, toàn diện dựa vào sức mạnh của mình là chính…". Cờ đỏ tung bay trên nóc hầm Đờ-Cát ở cứ điểm Điện Biên Phủ
 

Một trong những nhân tố khơi nguồn tinh thần xả thân của quần chúng góp phần làm nên chiến thắng, đó là tính tiên phong của các đảng viên. Thực tiễn Điện Biên Phủ đã chứng minh trong hoàn cảnh càng khó khăn, gay go, quyết liệt thì hành động gương mẫu của cán bộ đảng viên càng có sức cổ vũ mạnh mẽ.

Kỷ niệm 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, kế thừa và phát huy những bài học quý báu, trong đó có bài học phát huy sức mạnh đại đoàn kết, động viên sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong tình hình hiện nay, với cơ chế thị trường, đòi hỏi Đảng phải luôn bám sát thực tiễn, tìm tòi sáng tạo, kịp thời bổ sung những chủ trương, chính sách phù hợp để động viên sức lực của toàn dân vào sự nghiệp đổi mới. Những khó khăn, thách thức mới hiện nay, đặc biệt khi mà các thế lực thù địch tăng cường thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình" chống phá nước ta thì vai trò lãnh đạo của Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên càng có ý nghĩa quyết định. Chúng ta không thể động viên được quần chúng, không thể huy động được các nguồn lực trong dân cho sự nghiệp đổi mới nếu đội ngũ cán bộ, đảng viên không hết lòng vì nước, vì dân, không gương mẫu đi đầu. Những năm qua một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất, quan liêu, tham nhũng, tiêu cực gây ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Thực tế đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự nghiệp đổi mới chỉ thành công khi Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, niềm tin của nhân dân vào Đảng thường xuyên được củng cố.

Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và hào khí 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu lớn hơn nữa, sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng tiếp tục được tăng cường.

Điện Biên Phủ mãi mãi trở thành biểu tượng của tinh thần quyết chiến quyết thắng và sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân.

Trương Thị Xuân (sưu tầm)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2011

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3111682

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 10-05-2016 03:46:53 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:57 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:35 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:45:15 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:44:46 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:44:16 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:43:54 AM
Đăng lúc: 10-05-2016 03:42:44 AM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THPT Nguyễn Trãi
    + Đ/C: Khuông Việt , Đà Nẵng