Trường Đại học Nha Trang: 54 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu - 06/05/2016 04:10
Kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang (1959 - 2013)

Trường Đại học Nha Trang đứng chân trên khu vực đồi La San, phường Vĩnh Thọ, cách trung tâm thành phố 4 km về phía Bắc. Khuôn viên chính của Trường gồm quần thể các ngọn đồi có diện tích hơn 20 hecta cạnh khu du lịch Hòn Chồng. Với địa hình độc đáo của đồi núi xen kẽ bên cạnh vịnh Nha Trang, Đại học Nha Trang là một trong những trung tâm đào tạo, văn hóa của khu vực và một địa chỉ du lịch hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang.

Đại học Nha Trang là trường đa ngành, với các chuyên ngành thủy sản là truyền thống và thế mạnh, đào tạo cán bộ trình độ đại học và trên đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ nghề cá cả nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của Nam Trung bộ và Tây Nguyên, đặc biệt cho tỉnh Khánh Hòa.

1. Từ Khoa Thủy sản đến Trường Đại học Nha Trang

Ngày 01/8/1959 Khoa Thủy sản trực thuộc Học viện Nông Lâm được thành lập. Khoa Thủy sản có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học kỹ thuật về thủy sản. Khoa gồm có các ngành Đánh cá, Nuôi cá và Chế biến thủy sản.

Năm 1966, thành lập Trường Thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản trên cơ sở khoa Thủy sản thuộc Trường Đại học Nông nghiệp và Trường Trung học Thủy sản Trung ương 1.

Năm 1976, Trường Thủy sản đã tiếp nhận một phần lớn khuôn viên của tu viện dòng Thánh Saint Jean Baptiste De La Salle ở Nha Trang. Tháng 10/1976, Trường Thủy sản chính thức được mang tên Trường Đại học Hải sản và tuyển sinh khóa 18 - khóa đầu tiên tại Nha Trang.

Tháng 8/1981, Trường Đại học Hải sản được đổi tên thành Trường Đại học Thủy sản. Nhà trường là đơn vị đầu tiên áp dụng thành công mô hình đào tạo theo địa chỉ, mở đầu cho chủ trương đa dạng hóa các loại hình đào tạo của ngành Đại học Việt Nam. Trường Đại học Thủy sản còn là đơn vị đầu tiên trong cả nước cho tôm sú đẻ nhân tạo thành công, nâng cao uy tín, chất lượng của Nhà trường và đưa Nha Trang, Phú Khánh trở thành trung tâm sản xuất tôm sú giống lớn nhất, chất lượng cao của cả nước, tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm cho người dân địa phương.

Tháng 1/2006, Chính phủ quyết định thành lập đơn vị đào tạo trực thuộc Trường Đại học Thủy sản đặt tại tỉnh Kiên Giang. Tháng 4/2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập Phân hiệu Kiên Giang thuộc Trường Đại học Thủy sản và khai giảng khóa đầu tiên (năm học 2006 - 2007) tại Phân hiệu.

Ngày 02/10/2006, tại Lễ kỷ niệm truyền thống và khai giảng năm học mới, toàn Trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể Trường và PGS - TS Trần Thị Luyến. Đồng thời, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đổi tên Trường Đại học Thủy sản thành Trường Đại học Nha Trang với mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành thủy sản, đáp ứng nhu cầu kinh tế biển và các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật khác của cả nước và của khu vực; có đủ năng lực hội nhập khu vực và thế giới. Theo đó, Trường sẽ là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của khu vực Nam Trung bộ, nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Trải qua 54 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nha Trang hiện có 21 khoa, viện và trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và 4 đơn vị phục vụ đào tạo với 28 ngành đào tạo cùng đội ngũ cán bộ viên chức trên 700 cán bộ giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ, trong đó có hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và trên 80% cán bộ giảng dạy có trình độ thạc sĩ. Lưu lượng sinh viên đại học có gần 20.000 người, trong đó gần 15.000 đang học tại cơ sở Nha Trang, cùng với hơn 1.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh.

2. Vững bước đi lên từ truyền thống 54 năm xây dựng và phát triển

54 năm xây dựng và phát triển với nhiều lần di chuyển địa điểm và đổi tên, các thế hệ nhà giáo và học viên, sinh viên Trường Đại học Nha Trang hôm nay luôn kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống đã được dày công vun đắp từ lịch sử. Các giá trị ấy là: Đoàn kết, sáng tạo, chung sức chung lòng vì sự phát triển của ngôi trường thân yêu, vì ngày mai lập nghiệp; tất cả vì sự phát triển cộng đồng, vì sự phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương, đất nước; vượt khó vươn lên để dạy tốt, học tập tốt và công tác tốt; năng động, linh hoạt, đổi mới để thích ứng với yêu cầu xã hội… Các giá trị truyền thống này mãi là tiền đề, nền tảng vững chắc để Nhà trường tiếp tục phát triển trong những năm tới.
       Kế thừa truyền thống 54 năm qua, toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên đang làm việc và học tập tại Trường luôn vững niềm tin trên bước đường hội nhập và phát triển.