Mãi ghi nhớ lời căn dặn của Đại tướng với Nhà trường cách đây 30 năm

Thứ sáu - 06/05/2016 04:07
Ngày 9/5/1983, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - về thăm và làm việc với Trường.

Cách đây 30 năm, vào ngày 9/5/1983, Trường Đại học Nha Trang (bấy giờ là Trường Đại học Thủy sản) đã vinh dự được đón tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ) về thăm và làm việc với Trường. Chuyến thăm đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, khó quên về một vị lãnh đạo giản dị trong ký ức Ban Giám hiệu Nhà trường, giảng viên và sinh viên lúc ấy. Sau khi thăm các cơ sở giảng dạy, thực hành và nhà ăn của giáo viên sinh viên, Đại tướng đã nói chuyện thân mật với tất cả cán bộ của Trường. Người đã căn dặn Nhà trường trong cuốn sổ vàng truyền thống:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Trường ngày 9/5/1983

"Ngành thủy sản là một ngành kinh tế lớn của đất nước, bao gồm cả biển và các mặt nước lợ, nước ngọt.

Trường Đại học Thủy sản được giao nhiệm vụ quan trọng là: Đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý cho toàn ngành đồng thời tiến hành công tác nghiên cứu khoa học về thủy sản.

Toàn thể giáo viên và học sinh của Trường Đại học Thủy sản hãy ra sức phấn đấu: nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, đạt những thành tựu to lớn hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, từng bước làm chủ quy luật của kinh tế biển và các vùng nước lợ, nước ngọt, góp phần nâng cao hiệu quả đánh bắt, nuôi trồng, chất lượng chế biến thủy sản, nhất là các đặc sản, để cung cấp cho dân và tăng nguồn hàng xuất khẩu.

Chú trọng chăm lo đời sống tinh thần và vật chất của anh chị em giáo viên, học sinh và công nhân nhân viên phục vụ.

Nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích đã đạt được. Mong các đồng chí hăng hái vươn lên lập những thành tích mới.

Thân ái

9/5/83"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h09 ngày 4/10 tại Viện quân y 108 (Hà Nội) khi ông bước sang tuổi 103. Những ngày này, toàn dân cả nước tiếc thương vô hạn vị đại tướng vĩ đại của dân tộc. Báo chí quốc tế đã đưa tin, tôn vinh Đại tướng, kể cả những người từng đứng bên kia chiến tuyến cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về một thiên tài quân sự của Việt Nam, của thế giới, của lịch sử thời hiện đại, Thượng Nghị sỹ John McCain đã viết trên Twitter: Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những "kẻ thù danh dự".

Sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ một thầy giáo dạy sử đã trở thành "người anh cả" của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân cách, tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thu phục nhân tâm của nhiều thế hệ Việt Nam và cả những người bạn quốc tế.

Những lời căn dặn của Đại tướng đã được các thế hệ thầy trò Nhà trường ghi nhớ và quyết tâm thực hiện trong suốt 30 năm qua. Thành quả hôm nay của Trường như một lời tri ân, một nén hương thành kính tưởng nhớ Người.